ลูทีน(Lutein)
ลูทีน เป็นสารอาหารปกป้องดวงตา พบได้ในดอกไม้สีเหลือง เช่น ดอกดาวเรือง และยังพบในไข่แดง เกษตรกรที่ต้องการให้ไข่แดงมีสีส้มสดก็จะนำดอกดาวเรืองให้แม่ไก่กิน แม่ไก่ก็จะได้รับสารลูทีน ไปสะสมในไข่แดง ทำให้ไข่มีสีสวยและอุดมด้วยลูทีน เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากที่สุดตรงบริเวณจุดศูนย์กลางของเรตินา จะช่วยดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนที่จะส่งผลเสียต่อดวงตา
ลูทีน |
การศึกษาทางระบาดวิทยา พบหลักฐานว่า ลูทีนช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) สำนักงาน อาหารและยาสหรัฐอเมริกา ให้การรับรองผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลูทีน ในการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมของตา อันมีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น
การศึกษาโดยใช้เวลา 6 ปี ของสถาบันดวงตาแห่งชาติพบว่า ลูทีน ช่วยป้องกันการตาบอดจากความเสื่อม การศึกษาของโครงการสารอาหารและการมองเห็น ซึ่งใช้เวลาถึง 15 ปี พบว่า การรับประทานลูทีน ขนาด 2.4 มิลลิกรัมขึ้นไป จากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยลดต้อสีเหลืองที่เลนส์ตา
ลูทีน |
นอกจาก ลูทีน จะมีคุณสมบัติในการช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินา และเลนส์ตาแล้ว ยังทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
ลูทีนไม่ได้มีการกำหนดปริมาณในการรับประทาน แต่งานวิจัยพบว่า ต้องรับประทาน 6-10 มิลลิกรัมต่อวัน จึงจะมีประสิทธิภาพในการดูแลดวงตา จะพบมากในดอกดาวเรือง และโกจิเบอร์รี่(เก๋ากี้)แล้ว ยังพบใน กะหล่ำ ผักโขม ถั่วลันเตา ผักกาด ต้นอ่อนกะหล่ำดาว ถั่วพิสตาชิโอ บรอกโคลี ข้าวโพด ไข่ และแครอท
สนใจสอบถามข้อมูล
Tel : 061-637-9929
Line : caensri
Facebook :Caen Sriprom
Fan Page : Izly Coffee Sricaen